Sinh viên Bình Dương: Các dự án khởi nghiệp dần được ứng dụng thực tiễn. (07/11/2020)
BinhDuong Startup Innovation - 8 nhóm dự án vào chung kết Cuộc thi được tuyển trong gần 30 nhóm dự án, ý tưởng khởi nghiệp đến từ các trường đại học, cao đẳng trong toàn tỉnh với hơn 100 Sinh viên tham gia.
Vào cuối tháng 11, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội sinh viên tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp với chủ đề “BinhDuong Startup Innovation” năm 2020 tại Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp - BIIC.
Cuộc thi Khởi nghiệp với chủ đề “BinhDuong Startup Innovation” năm 2020 diễn ra nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong kinh doanh, khuyến khích hình thành ý tưởng sáng tạo, kinh doanh trong sinh viên toàn tỉnh. 8 nhóm dự án lọt vào chung kết có nhiều triển vọng ứng dụng trong thực tiễn và mang lại hiệu quả kinh tế:
Dự án Xà phòng đa năng được chiết xuất từ hoa Dâm Bụt được phát triển bởi nhóm sinh viên Vũ Điệp Hoàng Thương, Trần Thị Anh Thư, Đặng Xuân Lợi, Bùi Xuân Trường và Hà Mẫn Quân. Từ ý tưởng tìm kiếm một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, có chất lượng tốt và giá cả phù hợp với thu nhập trung bình của người Việt Nam còn tương đối khó khăn. Xà phòng đa năng chiết xuất từ hoa Dâm Bụt - Với tên thương hiệu AntoHi được nghiên cứu và tạo ra phù hợp với da của người Việt, hợp với túi tiền của người dân Việt. “Xà phòng đa năng chiết xuất từ hoa Dâm Bụt” đã thoát ra khỏi khuôn khổ xà phòng cục, nước thông thường. Nó được tạo ra theo dạng xà phòng giấy, sử dụng tiện gọn, nhẹ dễ mang theo, sử dụng từng miếng giấy để bảo quản lượng xà phòng còn lại trong hộp một cách khô thoáng và sạch sẽ. Ngoài ra, xà phòng còn có thêm các công dụng vượt trội như dưỡng ẩm, chống nắng. Xà phòng giấy tạo bọt nhẹ nhàng và tan ngay trên da tay khi gặp nước và lưu lại mùi hương thơm của hoa Dâm Bụt nhẹ nhàng trên da tay.
Dự án Dịch vụ in ấn Online - Fprint Care 4.0, nhóm bạn Nguyễn Ngọc Minh Châu, Phạm Thị Xuân Phúc, Nguyễn Thế Dinh và Nguyễn Trí Tính với ý tưởng sử dụng nền tảng trong in ấn thay thế cho in ấn truyền thống nhằm hạn chế tồn động các đơn hàng tại các cửa tiệm in ấn, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho khách hàng và mang lại hiệu quả cao. Với mức đầu tư ban đầu chỉ với gần 200 triệu đồng nằm trong thị trường đầy tiềm năng, Fprint Care 4.0 tự tin rằng đây sẽ là một dự án vô cùng khả thi và dễ dàng áp dụng trong thực tiễn.
Dự án Sản phẩm sinh học Giấm dừa được phát triển từ bạn Âu Kim Phụng đến từ Đại học Bình Dương, tạo ra sản phẩm hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên và giải quyết được “nổi đau” về đầu ra và giá thành của nông sản “dừa”. Dự án được phát triển dựa trên các giá trị truyền thống và văn hóa của Việt Nam. Sản phẩm sử dụng nước dừa tự nhiên làm nguyên liệu chính kết hợp thành phần dược liệu câu kỷ tử - được ví như một thuốc tiên đối với sức khỏe. Riêng trong nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Sản phẩm “Giấm dừa” với 90% thể tích là nước dừa kết hợp hương vị câu kỷ tử nên có vị chua tự nhiên, vừa phải, khi thưởng thức món ăn sẽ đọng lại vị ngọt thanh, dễ dàng sử dụng cho các món ăn, có hương thơm nhẹ nhàng, màu sắc tự nhiên hài hòa, đặc biệt tốt cho tiêu hóa, quá trình giảm mở thừa và giữ cân nặng.
Dự án Nhà hàng ẩm thực cuốn Việt Hương của nhóm bạn Phan Thành Sang, Văn Thị Yến Nhung và Lê Thị Linh Phụng mong muốn mang đến những giá trị gia tăng, chuẩn mực, ngon miệng, an toàn vệ sinh cho khách hàng và sự chuyên nghiệp và đẳng cấp cho thương hiệu. Tạo ra cơ hội để khách hàng trong và ngoài nước thưởng thức các món ăn mang bản sắc dân tộc, các món ăn đường phố trong không gian kiến trúc sang trọng. Kết hợp với mô hình kinh doanh thiết kế nhà hàng mang hình thức băng chuyền vận chuyển các món ăn tuy hình thức băng chuyền đã có trước đó nhưng chưa được kết hợp với các món cuốn là đặc trưng của dự án. Đây là ý tưởng mới mẻ và mang lại rất nhiều lợi ích, vừa không tốn thời gian chờ đợi, vừa giảm chi phí công phục vụ. Không chỉ hấp dẫn bởi sự sáng tạo mới mẻ mang đến cảm giác thích thú cho khách hàng, hình thức này còn gây sốt bởi sự đa dạng, độc đáo về món ăn.
Dự án Dung dịch trồng cây bằng chất hữu cơ, kế thừa từ đề tài nghiên cứu dịch chiết thủy phân từ trùn quế của Thầy hướng dẫn luận án tốt nghiệp, sinh viên Huỳnh Nhật Toàn - Đại học Thủ Dầu Một mong muốn đưa sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng sử dụng rau hữu cơ được trồng theo phương pháp Thủy canh. Từ đó, Huỳnh Nhật Toàn cùng với các bạn cộng sự đã nghiên cứu, phát triển sản xuất dung dịch hữu cơ hỗ trợ trồng rau thủy canh mang tên O-HYDRO. Sản phẩm có thành phần từ 95% dịch chiết trùng quế, 5% khoáng chất từ thực vật và chất bảo quản sinh học.
Dự án Ứng dụng giúp kết nối và xây dựng cộng đồng có lối sống lành mạnh cho giới trẻ hiện nay - Young to Young được phát triển bởi nhóm bạn Nguyễn Đình Hùng, Trần Thị Anh Thư, Lâm Thúy Trinh, Phạm Thị Hồng Thương và Nguyễn Thành Đạt. Ý tưởng của nhóm tác giả xuất phát thực trạng học sinh, sinh viên (giới trẻ) ngày nay đa phần đều có các đặc điểm như: lười nhác, trễ giờ, tự ti, nghiện mạng xã hội, ngủ nướng, hay tỏ thái độ,... Young to Young (Y2Y) là nền tảng kết nối và xây dựng cộng đồng có lối sống lành mạnh cho giới trẻ. Y2Y sẽ nghiên cứu để đưa ra những thử thách phù hợp với người dùng như: dọn dẹp phòng mỗi ngày, sử dụng mạng xã hội ít hơn 3 tiếng/ngày, ăn sáng cùng bạn bè/người thân, thức dậy trước 5:30 sáng, đi ngủ trước 22:30 đêm, đi bộ 5.000 bước mỗi ngày... Thành tích của người dùng trên Y2Y có thể được quy đổi ra voucher giảm giá hoặc các phần quà có sẵn trên hệ thống. Bên cạnh đó, Y2Y hứa hẹn sẽ là nền tảng chia sẻ nhiều thông tin, hoạt động bổ ích cho giới trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên như các hoạt động học thuật, nghiên cứu, cuộc thi, thể thao, văn hóa văn nghệ, đời sống tinh thần,…
Qua cuộc thi, Ban tổ chức đã tuyển chọn các dự án và ươm mầm để tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực, quốc gia,… Ngoài ra, cuộc thi còn góp phần tạo sân chơi lành mạnh, cơ hội để sinh viên trong toàn tỉnh giao lưu nhằm mở rộng kiến thức khởi nghiệp, các mối quan hệ và rèn luyện kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai. Hỗ trợ sinh viên thêm tự tin, dám nghĩ dám hành động, thỏa chí thực hiện những ý tưởng, đam mê của mình mang đến lợi ích cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội hướng đến mục tiêu giúp sinh viên chủ động làm chủ cuộc sống và tương lai của mình. Đặc biệt là thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học trong toàn tỉnh.
Gấm Lê